Những lưu ý khi lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời

12

Những lưu ý khi lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời

Máy nước nóng năng lượng mặt trời là một giải pháp cực kỳ tối ưu cho gia đình bạn khi vừa có thể tiết kiệm lâu dài, sử dụng nguồn năng lượng sạch, an toàn. Thậm chí bạn có thể sử dụng nước nóng ngay cả khi mất điện. Vì thế nhiều gia đình đã lựa chọn máy nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời để thay thế cho các loại máy nước nóng trực tiếp, gián tiếp khác.

Điều kiện địa lý nhà ở, thời tiết

– Về điều kiện địa lý nhà ở, hướng nắng: Máy nước nóng năng lượng mặt trời thường được lắp trên các mái nhà để hấp thụ ánh nắng trực tiếp, có thể sử dụng la bàn để định vị thường thì hướng Nam là nơi tiếp xúc nhiều nhất với ánh sáng mặt trời.

Vì vậy phải đảm bảo mái nhà của gia đình bạn luôn có ánh nắng chiếu vào và không bị những chung cư hay cao ốc che khuất. Nếu căn nhà bạn bị lọt thỏm giữa những khu chung cư hay cao ốc thì có lẽ máy nước nóng năng lượng mặt trời không dành cho bạn.

– Về thời tiết: Dựa trên nguyên lý hoạt động phụ thuộc vào ánh nắng mặt trời, loại máy nóng lạnh này phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết.

Tuy nhiên, điều này chỉ đáng ngại vào mùa đông ở miền Bắc, những ngày nắng không nhiều. Bình nước nóng năng lượng mặt trời có bộ phận bình bảo ôn, giúp cho việc giữ nhiệt của nước kéo dài tới 3 ngày nên vẫn tận dụng được những ngày nắng xen kẽ này.

 

Chuẩn bị bình chứa nước

75 1

Để máy nước nóng năng lượng mặt trời có thể hoạt hiệu quả, bạn cần mua thêm bình chứa nước phù hợp với nhu cầu của gia đình bạn. Một người bình thường có nhu cầu sử dụng 50/lít nước nóng/ngày. Dung tích bình chứa nước phải đủ với nhu cầu sử dụng, nếu thiếu thì sẽ gây ra tình trạng nước không đủ độ nóng và nhanh hết. Bạn có thể tham khảo dung tích bình chưa nước sau đây:

– Nếu gia đình từ 3 người trở xuống: dung tích bình chứa nước khoảng 140L – 160L.

– Nếu gia đình từ 4 – 8 người: dung tích bình chứa nước khoảng 160L – 200L.

– Nếu gia đình từ 9 người trở lên: dung tích bình chứa nước khoảng 200L – 300L.

– Đối với nhà hàng, khách sạn: dung tích bình chứa nước khoảng 300L trở lên or bạn có thể sử dụng giàn năng lượng công nghiệp dung tích khoảng 500L trở lên.

Ngoài ra để đảm bảo nguồn cấp nước phải ổn định, bạn phải đảm bảo nước máy có thể đi lên được trên mái nhà, còn không thì bồn chứa bắt buộc phải cao hơn mái nhà. Chính vì vậy, bồn nước inox cho máy năng lượng luôn phải lắp đặt ở vị trí cao, trường hợp thấp hơn thì cần lắp thêm bình nước phụ để đảm bảo luôn có nước lạnh cho máy hoạt động.

Lắp đặt vị trí phù hợp

Bạn cần khảo sát vị trí sân thượng, mái nhà có thích hợp để lắp đặt máy không? Vì đây là nơi có thể hấp thụ nhiệt trực tiếp từ ánh nắng mặt trời tốt nhất. Hướng Nam và Đông Nam là hướng giúp máy thu nhận ánh nắng mặt trời tốt nhất. Nếu không có sân thượng, bạn cũng hoàn toàn có thể đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời trên mái nhà. Tuy nhiên mái nhà bạn phải đảm bảo phải chịu được lực, thông thoáng, có ánh nắng chiếu vào, tránh các vật cản che nắng như mái tôn, bóng cây xanh, che khuất do chiều cao nhà hàng xóm để máy tiếp xúc trực tiếp ánh nắng mặt trời.

12

Máy nước nóng năng lượng mặt trời hoạt động phụ thuộc vào ánh nắng mặt trời nên yếu tố thời tiết có ảnh hưởng nhất định đến máy. Mặt dù có bộ phận bình bảo ôn, giúp cho việc giữ nhiệt của nước kéo dài tới 3 ngày nhưng bạn phải chú ý vào những ngày mưa liên tục máy không thu nhận được ánh nắng đủ để làm nóng nước, bạn sẽ không có nước nóng để tắm. Một điều lưu ý nhỏ là bạn phải chắc chắn rằng sân thượng, mái nhà của bạn có thể chịu được trọng lực của máy, bồn nước.

 

Chi phí lắp đặt

whatisincludedinthecostofadopting

Chi phí lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời ban đầu sẽ khá đắt đỏ bởi những chi phí phát sinh thêm như đường ống dẫn nước, gia cố chân đỡ trong trường hợp lắp máy nghiêng, bơm, bình phụ,…

Ống dẫn nước thường sử dụng chất liệu nhựa PP-R, vì đây là chất liệu có độ bền cao, khả năng dẫn nhiệt thấp. Nếu đường ống không quá dài thì có thể sử dụng chất liệu nhựa PVC đảm bảo để tiết kiệm chi phí.

Trên đây là những điều bạn cần xem xét để biết liệu máy nước nóng năng lượng mặt trời có phù hợp với gia đình mình hay không. Nếu bạn đang dự định mua sản phẩm này hoặc các thiết bị khác có thể tham khảo thêm tại địa chỉ https://maynuocnongmattroi.com/ 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0982549549